Chuyên gia

Những điều lưu ý khi gửi hàng đi Mỹ

Sự phát triển một cách nhanh chóng của các dịch vụ chuyển phát quốc tế nói chung và dịch vụ gửi hàng đi Mỹ nói riêng khiến loại hình giao nhận vận tải này không còn xa lạ đối với mỗi người. Dù thông qua trung gian hay trực tiếp sử dụng, không phải ai khi lần đầu tự mình gửi hàng đi Mỹ có thể thực hiện suôn sẻ các bước vì quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế phải trải qua rất nhiều bước trung gian và rất phức tạp. Chính vì thế, với nhiều năm kinh nghiệm vận chuyển hàng đa dạng đến Mỹ, Globex đồng cảm và muốn chia sẻ với khách hàng một số lưu ý để giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và hàng hóa đến nơi an toàn, tránh tình trạng hư hỏng.

1. Trước khi gửi

globex

1.1. Bạn cần kiểm tra xem hàng hóa của mình có nằm trong danh mục hàng cấm gửi hay gửi có điều kiện dựa trên quy định gửi hàng của Việt Nam, bằng cách tham khảo Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những loại hàng hóa cấm nhập cảnh vào Mỹ vì hàng hóa của bạn có thể bị tịch thu, bạn bị phạt tiền hay giam giữ khi vi phạm điều khoản này.

1.2. Bước tiếp theo là ước tính chi phí gửi hàng cũng như các loại cước có thể phát sinh khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế và thời gian vận chuyển. Cước phí mà các công ty dịch vụ vận chuyển cung cấp thường chưa bao gồm 10% phí VAT và 18% phụ phí nhiên liệu. Chính vì thế, là khách hàng, bạn cần làm rõ các loại phí trên và tìm hiểu các loại phí có thể phát sinh một cách kỹ lưỡng để tránh tốn kém. Hãy tận dụng các khuyến mãi mà công ty dịch vụ vận chuyển cung cấp. Các ưu đãi này sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào mức phí tốn kém của việc gửi hàng quốc tế. Một số công ty giao nhận lớn thường xuyên có những chương trình ưu đãi kèm mã giảm giá nên việc cần làm của bạn là tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc gọi điện trực tiếp đến công ty để nhận tư vấn thêm.

1.3. Chi phí bỏ ra cho một kiện hàng gửi đi Mỹ không hề rẻ. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn công ty vận chuyển có uy tín để yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ, tránh tình trạng hàng đến muộn hoặc hỏng hóc, nứt vỡ khi đến nơi, hay thậm chí là không đến tay người nhận. Hầu hết các công ty dịch vụ vận tải giao nhận quốc tế tốt đều có website riêng, bạn có thể tham khảo thông tin của các dịch vụ tại đó. Để chắc chắn, bạn nên tìm hiểu những đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ của công ty, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu những cam kết của công ty trước khi bạn có ý định sử dụng dịch vụ của họ. Thêm vào đó, các điều khoản bồi thường cũng là vấn đề quan trọng cần biết chắc chắn nhưng điều này lại hay bị bỏ qua do chủ quan.

2. Khi gửi

globex

2.1. Điền đầy đủ thông tin người nhận để công ty vận chuyển dễ dàng giao hàng. Bạn cần chú ý ghi rõ các mục sau:

  • Tên người nhận: ghi chính xác thông tin về tên trên hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác
  • Địa chỉ nhận hàng: ghi rõ số phòng, số nhà, tên đường, thành phố, bang. Cập nhật ngay khi có sự thay đổi trong quá trình hàng đi
  • Mã số bưu chính: mỗi bang của Mỹ có một mã bưu chính riêng, vì vậy bạn cần tìm kiếm và điền chính xác mã số bưu chính
  • Số điện thoại: ghi cả số điện thoại di động và điện thoại cố định của người nhận để dễ dàng liên hệ khi hàng tới. Nếu người giao hàng không liên lạc được hoặc người nhận vắng nhà nhiều lần, hàng có thể sẽ bị trả về hoặc không được hoàn lại. Lời khuyên dành cho những trường hợp này đó là, người nhận hãy hẹn thời gian giao hàng với người giao hàng qua điện thoại để chắc chắn rằng mình có thể lấy được hàng vào thời điểm đó.

Không ít trường hợp hàng gửi đi quốc tế giao nhầm địa chỉ. Nguyên nhân là do một trong hai trường hợp đó là: công ty dịch vụ vận chuyển giao hàng không chính xác hoặc người gửi ghi sai địa chỉ/không rõ ràng. Để tránh tình trạng lỗi thuộc về khách hàng, bạn cần ghi một cách cẩn thận, rõ ràng và chính xác. Ngoài ra, phải kiểm tra lại nhiều lần để đảm bảo tính đúng đắn, tránh những thiệt hại không mong muốn khi xảy ra sự cố sau này.

2.2. Quy cách đóng gói hàng hóa phải tuân theo quy định của hàng gửi đi Mỹ.

  • Phải đóng trong thùng carton có hình dạng hình hộp chữ nhật hoặc hình lập phương;
  • Mỗi kiện không được vượt quá 30kg;
  • Kích thước chiều dài nhất không vượt quá 152cm, hai chiều còn lại không vượt quá 76cm;
  • Hàng dễ vỡ nên chèn xốp bên trong hoặc đóng thùng gỗ.

2.3. Để thuận tiện cho công ty dịch vụ vận chuyển làm thủ tục hải quan, bạn cần khai báo trung thực thành phần và giá trị hàng hóa của mình. Đây chính là căn cứ để lựa chọn loại dịch vụ chuyển phát phù hợp và khi có sự cố xảy ra, công ty sẽ trả lại cho bạn một khoản bồi thường bằng đúng giá trị hàng hóa khai báo.

2.4. Đối với mặt hàng thực phẩm, bí quyết để dễ dàng nhập khẩu vào thị trường Mỹ đó là thực phẩm sấy khô. Các mặt hàng này sẽ làm thủ tục dễ hơn so với thực phẩm tươi sống thông thường. Tuy nhiên, quy định của Mỹ là cấm nhập khẩu tất cả các thịt từ động vật trên bờ (heo, bò, gà,…) và các thành phẩm được chế biến từ chúng; các loại hạt nảy mầm được vì lo ngại việc đưa các giống cây trồng có mầm bệnh vào đất Mỹ; các loại trái cây nhưng sẽ tùy nơi bạn mua và địa điểm lô hàng của bạn sẽ tới, hải quan có thể thông quan hoặc không.

3. Sau khi gửi hàng

globex

Sau khi gửi hàng, bạn cần hỏi công ty dịch vụ vận chuyển số bill (số tracking) để theo dõi tiến trình hàng hóa của bạn. Đa số các công ty cung cấp dịch vụ chuyển phát đều có phần mềm hoặc website giúp khách hàng dễ dàng tra cứu thông tin cũng như cập nhật tình trạng hàng hóa của mình. Hệ thống Tracking là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc tìm kiếm và theo dõi lô hàng mọi lúc mọi nơi.

Chúc các bạn có những chuyến hàng như ý.

Hoàng Mâu
GLOBEX CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ
globex

Chuyển phát nhanh
toàn cầu

Dịch vụ vận chuyển
hàng hóa đến các nước khác

globex

Chuyển phát nhanh
nội địa

Dịch vụ vận chuyển
hàng hóa tại Việt Nam

globex

Vận chuyển hàng
về nước

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa về Việt Nam tại các trạm Mỹ - Nhật - Úc

globex

Kho Ngoại quan & Thông quan Hải Quan

Cung cấp trọn gói dịch vụ Thông quan